Trong chúng ta, có lẽ không nhiều người từng nghe đến “sim lo” – một cái tên dường như không đến từ tiếng Việt. Quả vậy, “sim lo”, cũng có nghĩa là “canh” trong tiếng Miên, là một món ăn bình dị thắm đượm linh hồn của những người con Khmer hồn hậu, một nét […]

Trong chúng ta, có lẽ không nhiều người từng nghe đến “sim lo” – một cái tên dường như không đến từ tiếng Việt. Quả vậy, “sim lo”, cũng có nghĩa là “canh” trong tiếng Miên, là một món ăn bình dị thắm đượm linh hồn của những người con Khmer hồn hậu, một nét ẩm thực cần được gìn giữ dài lâu.

sim lo 2

Canh Sim lo được làm từ cá, thịt, trong đó ngon nhất phải kể đến sim lo nấu từ khô cá rún, cùng với các loại rau vườn (rau tập tàng) như bồ ngót, rau dền, lá bình bát dây, đọt nhãn lồng…, nêm tỏi ớt băm nhuyễn, giấm bỗng hoặc gia vị chua khác và mắm bò hóc. Để bát canh thêm dậy mùi thơm hấp dẫn, người ta còn có thể nêm thêm chút thính.

Nói đến mắm bò hóc, đây là một loại nước mắm độc đáo của người Khmer. Mắm chế biến từ cá đồng (ngon nhất là cá lóc), muối và cơm nguội. Cá được làm sạch, ngâm muối một đêm, bỏ đầu, ruột rồi lại rửa bằng nước muối, sau đó được ủ theo tỷ lệ muối và cơm nguội tùy thuộc vào từng nhà. Sau khoảng 3 tháng, ta đã có thể sử dụng mắm bò hóc. Sim lo sẽ không còn là sim lo khi thiếu đi thứ gia vị “tinh túy” này.

Trên thực tế, ngoài rau tập tàng, sim lo còn có rất nhiều biến thể khác nhau. Người ta có thể làm sim lo từ bầu, bí, hoa chuối hay măng, mỗi loại nguyên liệu đều làm nên một nét duyên dáng riêng cho món ăn đặc trưng này. Người ta còn làm lẩu sim lo, nhúng thịt ếch, thịt lươn và các thứ cá, một thức nhắm tuyệt vời cho những bữa nhậu thân tình giữa những con người xa xứ, lâu ngày trở về thưởng thức hương vị của một miền quê cần lao, khiêm nhường.

sim lo 1

Trong tuổi thơ của nhiều thế hệ, vẫn còn in đậm niềm vui đơn sơ khi cả gia đình cùng quây quần cùng tô canh sim lo, chan cơm trắng và ăn cùng miếng cá kho lóc kho tiêu mặn mà, thơm lừng, niềm hạnh phúc khi ấy giản đơn mà quá đỗi ngọt ngào, khó quên.


Viết trả lời hoặc bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tìm kiếm

Hình ảnh mới

Bài mới nhất

Thực đơn mới nhất

Lịch

Tháng Một 2022
H B T N S B C
« Th12    
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31