Quán cà phê cũ kỹ lưu giữ phong vị của người Đà Lạt xưa

Cà phê vợt độc đáo là một trong số ít những hàng quán còn lưu giữ thói quen, phong vị của người Đà Lạt xưa.

Cà phê Bà Năm vốn không phải một nơi sang chảnh hay có tầm nhìn đẹp, phù hợp với thị hiếu của giới trẻ ngày nay. Quán chỉ vỏn vẹn khoảng 20 m2, với vài bộ bàn ghế gỗ đã ố màu thời gian.

Đã hơn nửa thế kỷ nay, bà Năm và quán cà phê nhỏ vẫn lặng lẽ cạnh bến xe thành phố, nay là con phố tấp nập Phan Bội Châu. Quán chẳng mấy khi vắng khách, nhưng vẫn giữ được cái bình yên, trầm lặng giữa nhịp sống hối hả.

Thay vì du dương trong tiếng nhạc Khánh Ly như cà phê Tùng, hay rộn ràng trong tiếng cười nói như cà phê An, ở quán cà phê có tuổi đời hơn nửa thế kỷ này, người ta lại chậm rãi đắm mình trong hương vị cà phê cũ kỹ, để ngắm nhìn sự đổi thay mới mẻ của thành phố.

Cà phê bà Năm không dành cho những ai vội vàng. Dù đông khách đến đâu, người chủ quán hơn 80 tuổi vẫn bình tĩnh, chậm rãi chế từng mẻ cà phê, sao cho đến tay khách phải là ly cà phê hoàn hảo nhất. Có lẽ cũng quen với điều đó mà khách đến đây chẳng ai giục, ai cũng bình thản chờ đến lượt mình.

Quan ca phe cu ky luu giu phong vi cua nguoi Da Lat xua hinh anh 1
Khách của quán không ai vội vàng.

Khách ruột của quán thường ở độ tuổi trung niên. Người ngồi đọc báo sáng, người ôm theo cây đàn, người lặng lẽ châm điếu thuốc… Thỉnh thoảng, cũng có vài vị khách du lịch nghe tiếng tìm đến uống thử thức cà phê pha bằng vợt độc đáo.

Ngồi cà phê bà Năm, hiếm ai nghe thấy chuyện hợp đồng lớn nhỏ ra sao, hay dự án cũ mới thế nào. Cũng chẳng mấy ai cắm mặt vào smartphone hay hỏi password Wi-Fi là gì. Người ta gần gũi, sát lại với nhau hơn bởi những câu chuyện thường ngày, những kỷ niệm của một Đà Lạt trong thì quá khứ.

Thay vì pha bằng phin, cà phê của bà Năm sẽ được lọc qua một chiếc vợt. Chiếc ấm nhôm hứng những giọt cà phê được đặt bên trên một chiếc ấm đun nước khác. Hơi nước bốc ra từ chiếc ấm này sẽ giúp cho cà phê giữ được độ nóng cũng như hương thơm đặc trưng.

Quan ca phe cu ky luu giu phong vi cua nguoi Da Lat xua hinh anh 2
Ấm đun, vợt cà phê “sưởi nắng” ngay bên ngoài quán.

Mỗi người có một khẩu vị, nên sẽ là chủ quan để đánh giá cà phê vợt ngon hay không. Không có độ sánh đặc như cà phê pha phin, nhưng chắc chắn không ai có thể phủ nhận thứ cà phê này đọng lại hương thơm trong miệng rất lâu.

Không phải ai cũng thích cà phê pha bằng vợt, song nếu đã trót nghiện thì khó lòng đổi sang loại khác. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao có những người Đà Lạt đã uống cà phê ở quán bà Năm suốt 50-60 năm nay.

Đà Lạt sáng sớm thường khiến người ta xuýt xoa vì cái lạnh. Hãy gọi một ly cà phê nóng và nhâm nhi cùng chiếc bánh quy thơm lừng. Bạn sẽ thấy Đà Lạt ấm áp và tuyệt đến nhường nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *